PHÒNG SẠC ẮC QUY XE NÂNG THIẾT KẾ NHƯ THẾ NÀO CHO PHÙ HỢP?

29/11/2022 -
55 lượt xem

Nhu cầu sử dụng xe nâng điện cho các hoạt động xếp dỡ trong nhà kho ngày một tăng. Do đó, thiết kế phòng sạc ắc quy xe nâng như thế nào cho phù hợp cũng là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. 

Các vấn đề cần phải chú trọng khi lên kế hoạch bố trí phòng sạc ắc quy xe nâng 

Phòng sạc ắc quy xe nâng là yếu tố không thể thiếu đối với các doanh nghiệp sử dụng xe nâng điện. Do đó nó cần phải được tính toán kỹ lưỡng ngay từ thời điểm xây dựng cơ sở hạ tầng. Một phòng sạc cần phải được xây dựng là lắp đặt đầy đủ theo nhu cầu đội xe của doanh nghiệp. Thiết bị sạc được trang bị cũng cần đảm bảo chất lượng. 

Những điều doanh nghiệp cần quan tâm khi chuẩn bị kế hoạch xây dựng phòng sạc ắc quy xe nâng. 

 • Vị trí phòng sạc ắc quy xe nâng 
 • Kích thước phòng sạc ắc quy xe nâng
 • Thiết kế lối ra vào 
 • Thiết kế trạm sạc
 • Tiêu chuẩn an toàn 

Vị trí phòng sạc ắc quy xe nâng

Đây là điều đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải lưu tâm. Cần xác định khoanh vùng hoạt động của đội xe nâng điện. Từ đó, doanh nghiệp sẽ lựa chọn ra được vị trí lắp đặt phòng sạc ắc quy xe nâng ở gần tâm điểm các khu vực đó. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí trong quá trình di chuyển đến phòng sạc. 

Các cơ sở lớn có khu vực hoạt động rộng, biện pháp hợp lý hơn là xây những phòng sạc nhỏ để có thể tối đa hóa thời gian hoạt động của xe nâng. 

Bên cạnh đó, điều quan trọng để người sử dụng có thể xác định vị trí đặt phòng sạc là vấn đề nguồn cấp điện và thoát nước. Phòng sạc không chỉ cần năng lượng để sạc ắc quy mà còn cần để sử dụng các thiết bị thông gió, làm mát để đảm bảo an toàn. Các cơ sở cấp nước và trạm thoát nước cũng rất quan trọng để sử dụng các thiết bị sơ cứu. 

Kích thước phòng sạc ắc quy xe nâng

Kích thước phòng sạc ắc quy xe nâng sẽ phụ thuộc vào đội xe nâng hàng đang được vận hành. Đội xe càng lớn thì kích thước phòng sạc càng lớn, càng cần nhiều trạm sạc. Để thiết kế phòng sạc an toàn, nên căn đủ khoảng cách tối thiểu 1m giữa các xe nâng để dễ dàng cho quá trình sạc và đỗ trong phòng sạc. 

Thiết kế lối ra vào 

Phòng sạc ắc quy xe nâng cần thiết kế lối ra vào để các xe nâng có thể di chuyển hợp lý. 

Kích cỡ cửa ra vào cần phải đủ rộng và đủ cao để cho phép xe nâng di chuyển ra và vào an toàn. Không được xếp vật chắn gần cửa ra vào, tránh gây va chạm thiết bị làm hỏng xe hoặc cháy nổ. 

Thiết kế trạm sạc

Các trạm sạc cần được thiết lập tốt để xe nâng có thể kết nối và sạc thuận tiện. Để thiết kế trạm sạc cần lưu tâm đến những yếu tố: 

 • Bộ sạc nên được gắn vào giá đỡ 
 • Các bộ sạc nếu xếp chồng lên nhau cần phải thực hiện theo khuyến nghị từ nhà sản xuất
 • Trạm sạc cần phải được thông gió, làm mát
 • Cáp sạc trang bị đầu sạc phù hợp, khoảng cách không được vượt quá thông số kỹ thuật chiều dài cáp sạc của nhà sản xuất

Tiêu chuẩn an toàn

Hiện tại có 2 loại ắc quy (bình điện) phổ biến nhất được sử dụng cho xe nâng là ắc quy Lithium ion và ắc quy Chì axit. Tuy nhiên quá trình sạc đều khiến cho ắc quy bị nóng lên và tạo ra khí thải có hại cho sức khỏe con người. Do đó, yếu tố an toàn là yếu tố vô cùng quan trọng để thiết lập một phòng sạc ắc quy xe nâng, cần phải: 

 • Trang bị đồ dùng bảo hộ 
 • Trang bị đồ phòng cháy chữa cháy
 • Nguồn nước sạch để thực hiện các hoạt động sơ cứu 
 • Ống xả hoặc thông gió để thông khí phòng sạc
 • Lắp đặt bảng hướng dẫn quy tắc an toàn 

Hyster Việt Nam tự tin có thể đem lại mọi giải pháp phù hợp cho các nhiệm vụ khắt khe nhất của doanh nghiệp. Chúng tôi cam kết đem lại cho Quý khách hàng những 𝐬𝐚̉𝐧 𝐩𝐡𝐚̂̉𝐦 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡 𝐡𝐚̃𝐧𝐠 cùng 𝐝𝐢̣𝐜𝐡 𝐯𝐮̣ 𝐜𝐡𝐚̂́𝐭 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 – 𝐮𝐲 𝐭𝐢́𝐧.

Tham khảo dịch vụ của Hyster Việt Nam tại: Link

Quý khách hàng quan tâm có thể theo dõi dịch vụ và các chương trình ưu đãi của Hyster Việt Nam tại fanpage Hyster Forklift Vietnam hoặc gọi vào hotline 0945 968 288 để được tư vấn trực tiếp.